Đối với người dùng lần đầu, tự động hóa hàn có vẻ đáng sợ. Khi thực hiện đầu tư, điều quan trọng là phải lập kế hoạch mua hàng cẩn thận và thực hiện một số thực hành tốt nhất để đạt được kết quả tốt nhất. Bắt đầu với thiết bị đơn giản, mua sản phẩm phù hợp và phân tích khối lượng sản phẩm hàn và quy trình làm việc đều rất quan trọng.

Mới đối với hàn tự động

Hệ thống hàn robot có thể giúp các công ty nâng cao hiệu quả, loại bỏ phế phẩm và sản xuất các sản phẩm tốt hơn - cũng như tạo ra lợi nhuận và khả năng cạnh tranh cao hơn. Đối với những người mới sử dụng tự động hóa, điều quan trọng là phải lập kế hoạch cẩn thận trước khi mua một hệ thống và tuân theo một số phương pháp tốt nhất để đạt được hiệu quả cao nhất từ ​​khoản đầu tư. Dưới đây là một số thách thức chính cần xem xét khi áp dụng tự động hóa hoạt động hàn, cùng với các giải pháp được khuyến nghị.

1. Bắt đầu đơn giản và cẩn thận

Hàn tự động hóa là sự đầu tư về cả hai mặt: công nghệ và con người. Bí quyết là tìm ra sự cân bằng giữa giảm lãng phí (vật liệu và tiền bạc) và tăng năng suất cũng như chất lượng, điều này nên được thực hiện từng bước. Lý tưởng nhất là vật chất và con người phát triển đồng thời. Điều đó có nghĩa là đào tạo những người vận hành robot để họ có thể sử dụng robot một cách hiệu quả nhất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng.

Nó cũng bắt buộc phải giải quyết tự động hóa từng dự án hàn từng bước một. Bắt đầu bằng cách tự động hóa sản xuất các bộ phận đơn giản, có thể lặp lại và sau đó chuyển sang những bộ phận phức tạp hơn. Ví dụ: hãy xem xét một nhà sản xuất thiết bị hạng nặng đầu tư vào một robot hàn lần đầu tiên. Nhà sản xuất này sẽ được phục vụ tốt hơn khi tự động hóa việc hàn các cụm phụ cho khung hình nền trước, trái ngược với việc đầu tư vào hệ thống hàn robot để hàn toàn bộ khung.

Đối với những người sử dụng lần đầu, các ô hàn robot được lắp đặt sẵn thường là lựa chọn tốt nhất. Các hệ thống này là một giải pháp dễ sử dụng bao gồm tất cả các thiết bị cần thiết để hàn robot - có dây và lắp ráp sẵn. Chúng cũng là một giải pháp thay thế tốt hơn so với việc mua một hệ thống đã qua sử dụng và cố gắng trang bị thêm phụ tùng cho nó. Các hệ thống thường được sử dụng không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện tại, điều này có thể tạo ra một loạt các vấn đề không lường trước được và có khả năng gây tốn kém.

2. Có được quyền mua và đầu vào

Để đầu tư vào một hệ thống hàn robot thành công, điều quan trọng là phải có sự tham gia và thu thập thông tin đầu vào từ ban quản lý và từ các nhà điều hành hàn. Hai nhóm này tách biệt chịu trách nhiệm phê duyệt giao dịch mua và làm cho thiết bị hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Trước khi quyết định việc mua, nhà khai thác hãy giúp họ hiểu những giá trị mà hệ thống hàn robot sẽ mang lại. Một số nhà khai thác hàn lo ngại việc tự động hóa hàn cuối cùng sẽ làm cho công việc của họ trở nên lỗi thời. Sự thật là, các nhân viên có kỹ năng ngày càng khó tìm trong khi ngày càng nhiều công ty sản xuất cạnh tranh để duy trì sự tồn tại, đặc biệt là với các nhà sản xuất ở nước ngoài.

Hệ thống hàn robot thực sự cung cấp cho các nhà khai thác hàn cơ hội học hỏi các kỹ năng mới và trở nên có giá trị hơn bằng cách giúp doanh nghiệp phát triển. Trong một số trường hợp, công nghệ còn mở ra cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp lâu dài. Người vận hành hàn không chỉ có thể trở thành lập trình viên robot - một cách tuyệt vời để mở rộng bộ kỹ năng và khả năng tồn tại của họ - mà hệ thống hàn robot còn có thể giải phóng người vận hành có tay nghề cao để hàn thủ công các mối hàn phức tạp hơn.

3. Xác định bộ phận hỗn hợp và lắp ráp

Để xác định xem quy trình hàn tự động hóa có phải là sự lựa chọn phù hợp hay không, điều quan trọng là phải đặt một câu hỏi chính : Các bộ phận sản phẩm hàn có tốt khi hàn bằng robot không? Tùy chọn tốt nhất là các bộ phận hàn đơn giản, có thể lặp lại với khoảng trống tối thiểu. Luôn có nhà tích hợp robot hoặc OEM robot đánh giá bộ phận để xác định tính phù hợp của nó, tiên liệu trước có thể giảm thiểu các vấn đề không cần thiết và tiết kiệm chi phí. Đánh giá bộ phận sản phẩm hàn khá đơn giản chỉ cần cung cấp một bản vẽ CAD.

Một số bộ phận hàn không thích hợp để thực hiện quy trình tự động hóa vì chúng đòi hỏi kỹ năng thợ hàn cao hoặc vị trí hẹp. Ví dụ, một bộ phận hàn có điểm tiếp cận rất hẹp đòi hỏi phải thao tác súng hàn trong một không gian hạn chế, nhỏ hẹp sẽ không phù hợp để tự động hóa; Súng hàn MIG của robot sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận vị trí hàn.

Các ứng dụng có khối lượng lớn, đơn thuần rất phù hợp với tự động hóa do ít yêu cầu khi thay đổi công cụ. Tuy nhiên, nếu các lô sản phẩm nhỏ có thể sử dụng thay đổi dụng cụ nhanh chóng, cũng có thể sản xuất một bộ phận có khối lượng thấp một cách hiệu quả. Thời gian là tất cả trong tình huống này - nếu một người thợ hàn phải mất một giờ để thay đổi công cụ cho 10 mối hàn mà họ có thể dễ dàng hoàn thành bằng tay trong cùng một khoảng thời gian, thì việc hàn bằng tay sẽ là lựa chọn thông minh hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi một chương trình nằm trong robot, chương trình tồn tại trong đó. Vì vậy, mặc dù có sự đầu tư về thời gian trước để tạo chương trình, nhưng nó có thể lấy ra và sử dụng trong tương lai một cách đơn giản cho cả bộ phận hàn lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

4. Phân tích quy trình làm việc

Hệ thống hàn robot có thể tăng sản lượng đáng kể, nhưng hãy đặt những câu hỏi này trước khi triển khai. Các hoạt động còn lại đã sẵn sàng để đạt được sản lượng chưa? Quy trình sản xuất ngược dòng có thể tiếp tục cung cấp số lượng cần thiết cho robot không? Các quy trình sản xuất xuôi dòng - chẳng hạn như sơn, đóng gói hoặc lắp ráp - có thể xử lý khối lượng sản phẩm cao hơn không? Khi xem xét dòng chảy của các bộ phận trong hoạt động hàn, điều quan trọng là phải xem xét một cách tổng thể.

Hãy đảm bảo rằng bất kỳ bộ phận nào được yêu cầu gia công lại trước khi vào ô hàn đã được loại bỏ khỏi quy trình và các nhân viên cung cấp các bộ phận cho robot có thể khớp với chu kỳ thời gian làm việc của Robot.

Hãy hỏi những câu hỏi này trước khi thực hiện và lập kế hoạch phù hợp để mọi thứ tiếp tục trôi chảy. Không doanh nghiệp nào có thể hưởng lợi từ quy trình tự động hóa hàn nếu hoạt động hàn chỉ đơn giản là chuyển một nút thắt cổ chai từ bộ phận này sang bộ phận khác; có thể bỏ sót năng suất tổng thể và hiệu quả mà một ô robot hàn có thể mang lại.

Luôn nhớ rằng bất kỳ khoản đầu tư nào vào hoạt động hàn cũng cần được thực hiện cẩn thận. Tham khảo ý kiến ​​OEM, nhà tích hợp hoặc nhà sản xuất robot đáng tin cậy để được hỗ trợ.

Nguồn: Millerwelds.com

Xu hướng tìm kiếm: robot hàn hàn tự động
4 Câu hỏi để quyết định có nên chuyển đổi quy trình hàn của bạn sang tự động hóa?
Nếu doanh nghiệp của bạn đang có ý định chuyển đổi sang hàn tự động hóa, hàn robot thì đây là bài viết bạn không nên bỏ qua để có thể lựa chọn được hê...
6 Mẹo Giúp Doanh Nghiệp Giảm Công Việc Gia Công Lại Mối Hàn
Về cơ bản hàn lại có nghĩa là bạn đang trả gấp đôi chi phí cho công việc đó. Việc gia công lại mối hàn trở thành vấn đề tốn kém đối với hầu hết các nh...
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột