Những sai lầm phổ biến trong sản xuất về mài, thời gian phát hồ quang và văng bắn có thể cản trở bạn thực hiện những thay đổi phù hợp.

6 Lầm tưởng về hàn trong sản xuất

Sự kém hiệu quả hoặc phải gia công lại trong các tổ hàn có làm giảm năng suất của công ty bạn không?

Một số sai lầm phổ biến về sản xuất có thể cản trở bạn thực hiện những thay đổi phù hợp hoặc thậm chí không biết nơi nào cần phải cải tiến. Cho dù mục tiêu của bạn là kiểm soát sự văng bắn hay để tăng thời gian phát hồ quang, biết được các nguyên nhân có thể giúp bạn cải thiện các vấn đề.

Tìm hiểu thêm về 6 sai lầm phổ biến trong sản xuất sẽ giúp bạn tránh những sai lầm và duy trì hoạt động hàn của bạn một cách cạnh tranh.

1: Hoạt động của các thợ hàn đạt từ 50% đến 60% thời gian phát hồ quang.

Thực tế: Thời gian phát hồ quang thật sự trung bình 12% đến 15% hoạt động hàn

Nhiều người đánh giá quá cao thời gian thực tế phát hồ quang của mình. Thợ hàn thường dành thời gian của họ cho những công việc không mang lại giá trị gia tăng cho hoạt động hàn, chẳng hạn như mài hoặc thay thế que hàn. Các thợ cũng có thể coi các hoạt động như lắp ráp, gá đính và thiết lập máy là một phần của thời gian hàn. Tuy nhiên, những thao tác đó không được xem là thời gian thực tế phát hồ quang cần theo dõi.

Những thợ hàn thường là những nhân viên cao cấp trong hoạt động sản xuất, cho nên cần giữ kín thông tin quản lý với họ càng nhiều càng tốt.

Bạn không thể cải thiện những gì bạn không đo lường được. Miller® Insight Core™ là một giải pháp thông tin hàn cung cấp dữ liệu có giá trị và đo thời gian thực phát hồ quang của thợ hàn trong mỗi tổ hàn, các hoạt động này có thể sử dụng để quản lý chi phí và tăng năng suất.

Dữ liệu này cung cấp khả năng hiển thị các hoạt động không mang lại giá trị trong sản xuất, do đó có thể chuyển thợ hàn sang các công việc khác để giải phóng thời gian hoạt động không hiệu quả của họ.

2: Mài và làm sạch là một phần không thể tránh được khi hàn. 

Thực tế: Sử dụng các thông số và chỉnh đặt máy hàn thích hợp có thể loại bỏ hoặc làm giảm đáng kể tình trạng văng bắn.

Đừng nghĩ rằng mài và sửa chữa lại như một phần của quá trình hàn. Những hoạt động không mang lại giá trị này tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, và có thể tránh được.

Dành thời gian để thiết lập các thông số hàn phù hợp cho công việc có thể loại bỏ hoặc giảm thời gian mài và làm sạch mối hàn. Đào tạo thợ hàn để sử dụng khoảng cách hồ quang ngắn hơn cũng có thể giúp giảm sự văng bắn.

Deltaweld® systems từ Miller cung cấp công nghệ EZ-Set, giúp thợ hàn dễ dàng lựa chọn các thông số hàn phù hợp và giảm thiểu sự văng bắn.

3: Máy hàn MIG xung hàn chậm hơn máy hàn MIG thông thường.

Thực tế: MIG xung có thể hàn với tốc độ nhanh hơn giúp tăng năng suất  khi sử dụng các quy trình hàn phù hợp.

Niềm tin rằng MIG xung chậm hơn so với hàn MIG thông thường có thể ngăn cản một số hoạt động chế tạo. Nhưng MIG xung có thể tăng năng suất cho hầu hết các ứng dụng.

Với cùng dòng điện hàn, khoảng cách hồ quang, tốc độ và kích thước mối hàn, thì hàn MIG xung có tốc độ hàn nhanh và ít văng bắn hơn MIG thường.

Hệ thống Deltaweld của Miller cung cấp các khả năng xung trong một gói tích hợp và công nghệ Accu-Pulse ™(Accu-Pulse™ technology), cung cấp màn hình hoạt động rộng hơn 28% và hồ quang linh hoạt hơn giúp tăng tốc độ hàn của bạn.

4: Tự động hóa thì quá đắt để ứng dụng.

Thực tế: Có nhiều giải pháp hàn tự động sẵn có, sẽ mang lại lợi ích cho các công ty lớn và nhỏ.

Các tổ hàn tự động hóa lớn đã mang lại lợi ích cho nhiều nhà sản xuất, nhưng chúng không phù hợp với tất cả mọi người. Các tổ hàn tự động hóa nhỏ hơn, nhanh nhẹn hơn có thể phù hợp với các nhà sản xuất muốn thực hiện hàn robot. Chúng dễ lắp đặt và thực hiện công việc một cách nhanh chóng và không yêu cầu nhiều chi phí hoặc nhân công để di trì sự hoạt động liên tục.

Hệ thống robot hàn Miller PerformArc™ được lắp ráp sẵn. Quá trình thiết lập kết nối nguồn và khí đơn giản, giảm thiểu thời gian không cần thiết để các nhà sản xuất có thể bắt đầu sử dụng hệ thống hàn robot nhanh hơn.

Một lựa chọn khác là công nghệ mới nổi của robot hợp tác, hoặc robot gấp (cobots). Một cobot chia sẻ cùng một không gian và cộng tác với một người thợ hàn. Ví dụ, một cobot có thể di chuyển các bộ phận vào vị trí hàn và người thợ sẽ hàn chúng lại với nhau.

Tìm hiểu cách một công ty đầu tư vào tự động hóa hàn và đã nhanh chóng thu hồi vốn:

 

5: Quá đắt để tự đào tạo thợ hàn mới.

Thực tế: Đào tạo thợ hàn mới nhanh và chi phí hợp lý hơn so với các công nghệ mới.  

Nhiều nhà sản xuất rất vất vả trong việc tìm thợ hàn mới có kinh nghiệm. Một số đang triển khai các chương trình đào tạo nội bộ để giúp lấp đầy khoảng trống này. Họ có thể đào tạo hàng chục nhân viên mới cùng một lúc trước khi đưa họ đến khu vực sản xuất

Đào tạo nội bộ không chỉ giới hạn ở các nhà sản xuất lớn. Hiện có sẵn các giải pháp về đào tạo và giá cả phải chăng có thể giúp các công ty nhỏ tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc đào tạo thợ hàn.

Hệ thống hàn thực tế ảo (AugmentedArc® Augmented Reality Welding System) của Miller mô phỏng nhiều phương pháp hàn, kết hợp giữa hình ảnh thực tế và hình ảnh do máy tính tạo ra vào một môi trường thực tế tăng cường. Điều này cho phép các thợ hàn mới xây dựng kỹ năng cơ bản và học những kiến thức cơ bản về hàn mà không cần sử  dụng bất kỳ vật tư tiêu hao hoặc vật liệu hàn đắt tiền nào.

Xem cách một nhà sản xuất sử dụng hệ thống Miller LiveArc ™ để đào tạo thợ hàn.

  

6: Tốn quá nhiều chi phí để theo dõi chất lượng và năng suất ở từng tổ hàn.

Thực tế: Thời gian hoàn vốn có thể diễn ra nhanh chóng với hệ thống hàn thông minh.

Đầu tư vào hệ thống hàn thông minh có thể cung cấp dữ liệu giúp bạn giảm việc gia công lại, cắt giảm thời gian ngừng và các hoạt động gây tốn kém.

Phần mềm giám sát dữ liệu Insight Centerpoint™ có thể cung cấp phản hồi cho thợ hàn theo thời gian thực và hướng dẫn công việc. Điều này ngăn ngừa việc bỏ sót mối hàn và thực hiện trình tự hàn một cách thích hợp đảm bảo chất lượng đồng nhất.

Khi các hoạt động hoàn toàn có khả năng truy xuất nguồn gốc các vấn đề, ta có thể truy tìm các khuyết tật và nguồn gốc của chúng, tiến hành điều chỉnh các thông số hàn hoặc đào tạo để loại bỏ các khuyết tật đó.

Giải pháp hàn thông minh có thể mang lại những lợi ích gì?

Cải thiện hoạt động hàn của bạn

Từ việc gia công lại, các vấn đề văng bắn cho đến năng suất và đào tạo, có thể mang đến nhiều thách thức mà bạn muốn giải quyết trong hoạt động sản xuất của mình. Phân loại những sai lầm liên quan đến các vấn đề phổ biến từ thực tế có thể giúp bạn bắt đầu các cải tiến.

 ---

Nguồn: Millerwelds.com

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp Trong Mùa Covid-19, Giảm Giá Đến 10%
Nhằm chia sẻ những khó khăn cùng doanh nghiệp vượt qua mùa dịch Covid 19, Hòa Thịnh trợ giá đặc biệt khi mua các thiết bị, phụ tùng hàn, cắt từ các th...
Những Mẹo Chuyên Nghiệp Để Hiểu Về Các Dạng Sóng AC Khi Hàn TIG Nhôm Và Magiê
Tìm hiểu sự khác biệt của các dạng sóng hàn TIG trên các máy hàn Tig inverter hiện nay sẽ giúp bạn hàn nhôm tốt hơn....
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột