Đối với các doanh nghiệp muốn cải thiện năng suất và giảm chi phí trong hoạt động hàn, hàn laser là một lựa chọn để xem xét. Hàn laser dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn bao giờ hết - cung cấp tốc độ di chuyển nhanh hơn nhiều so với các quy trình hàn khác và tính nhất quán của mối hàn trong các ứng dụng hàn tự động.

Cải thiện năng suất và tiết kiệm tiền

Tìm cách cải thiện năng suất và tiết kiệm tiền là những yếu tố quan trọng trong bất kỳ ứng dụng hàn nào. Các doanh nghiệp thường xem xét những tiến bộ của công nghệ để đạt được những mục tiêu này, nhưng nhiều doanh nghiệp lại không cân nhắc đến hàn laser – cho rằng hàn laser là quá đắt hoặc phức tạp.

Sự phát triển trong công nghệ hàn laser đã làm cho nó trở nên dễ tiếp cận và giá cả phải chăng hơn bao giờ hết. Quy trình hàn laser cũng mang lại những lợi ích đáng kể về năng suất có thể hoàn vốn đầu tư nhanh chóng. Đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng hàn kim loại tấm.

Hàn laser có phù hợp với hàn kim loại tấm của bạn không? Hãy xem xét những yếu tố và lợi ích chính dưới đây.

Lợi ích của hàn laser

Hàn laser cung cấp tốc độ di chuyển có thể nhanh hơn từ năm đến mười lần so với hàn TIG và nhanh hơn từ ba đến năm lần so với hàn MIG trong một số ứng dụng. Nó cũng là một giải pháp thay thế tốt cho hàn điểm điện trở trong nhiều ứng dụng.

Hàn tự động trên tấm kim loại là một ví dụ mà sự thay đổi sang hàn laser có thể mang lại những lợi thế đáng kể về năng suất. Bởi quá trình hàn laser cung cấp tốc độ di chuyển cao và nhiệt lượng đầu vào thấp, nó giúp ngăn chặn hiện tượng cháy xuyên thủng đặc biệt là vật liệu mỏng.

Trên thị trường cũng có các hệ thống hàn laser được chế tạo sẵn giúp dễ dàng lắp đặt, như vậy thời gian chết để thiết lập chỉ cần rất ít.

Sự tiến bộ trong hàn laser

Việc sử dụng hàn laser tiếp tục phát triển trong các ứng dụng hàn tự động, do sự phát triển đã làm cho công nghệ dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng.

Hàn laser sử dụng tia laser để nối các mảnh kim loại. Theo truyền thống, các tia laser công suất cao sử dụng CO2 làm môi trường và có bước sóng khoảng 10 micron. Một tia laser có bước sóng này không thể truyền qua cáp quang, gây khó khăn cho quá trình tự động hóa quá trình hàn laser.

Sự tiến bộ trong công nghệ đã thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển. Sự phát triển của tia laser có bước sóng 1micron có nghĩa là tia laser có thể được truyền qua cáp quang, làm cho tia laser tự động hóa dễ dàng hơn trong quá trình hàn.

Ngoài ra, các tia laser có bước sóng 1micron thường được cung cấp năng lượng bởi các điốt. Khi các nhà sản xuất đã trở nên thành thạo hơn trong việc sản xuất điốt mạnh, cần ít điốt hơn để cung cấp năng lượng cho những tia laser này. Điều này tiếp tục làm giảm chi phí trên mỗi công suất cho các hệ thống hàn laser.

Đạt được lợi thế khi hàn trên kim loại tấm

Các bộ phận theo cách thông thường được hàn TIG và yêu cầu ngoại quan chất lượng cao là những ứng cử viên tốt để chuyển đổi sang phương pháp hàn laser. Những yếu tố này làm cho hàn laser đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng hàn kim loại tấm.

Kim loại tấm thường rất mỏng và yêu cầu nhiệt đầu vào thấp khi hàn. Nó cũng thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu chất lượng thẩm mỹ cao, chẳng hạn như thiết bị, biển báo hoặc bảng thang máy. Hàn laser có thể là một giải pháp tốt cho những nhu cầu này.

Ngoài ra, hàn laser đôi khi không yêu cầu sử dụng vật liệu hàn hoặc khí bảo vệ. Điều này làm cho mối hàn phẳng hơn mà không cần phải mài sau khi mối hàn hoàn thành - tiết kiệm thời gian và chi phí và giúp tăng năng suất hoạt động.

Ví dụ, một ứng dụng hàn kim loại tấm phổ biến là sản xuất hộp điện. Với hàn MIG, thường sẽ yêu cầu mài sau mối hàn để loại bỏ các phần gia cố mối hàn thừa ở các góc bên ngoài. Việc chuyển sang hàn laser giúp loại bỏ thời gian và chi phí để làm sạch sau khi hàn. 

Và như đã đề cập, tốc độ di chuyển của hàn laser nhanh hơn nhiều so với hàn TIG hoặc MIG giúp các công ty nâng cao năng suất và hiệu quả, điều này có thể tác động tích cực đến lợi nhuận.

Chế độ dẫn truyền với chế độ lỗ khóa

Có hai chế độ trong hàn laser: dẫn truyền và lỗ khóa. Mỗi chế độ có lợi ích cho từng ứng dụng cụ thể, vì vậy hãy cân nhắc loại nào có thể phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Hệ thống hàn chuyển đổi giữa chế độ dẫn truyền và chế độ lỗ khóa tùy thuộc vào mật độ năng lượng.

Ở mật độ năng lượng thấp hơn, tia laser có điểm lớn hơn và lượng công suất thấp hơn. Đó là chế độ dẫn truyền. Ở chế độ này, bề mặt đang được làm nóng và nhiệt truyền qua bộ phận thông qua dẫn truyền. Chế độ dẫn điện thường có vũng hàn rất êm, tương tự như hàn TIG và rất thích hợp cho các mối hàn yêu cầu tính thẩm mỹ cao, chẳng hạn như các góc bên ngoài của hộp hoặc bảng hiệu.

Khi mức năng lượng tăng lên - giả sử một điểm 2mm co lại thành 0,6mm - mật độ năng lượng trở nên cao hơn nhiều. Mối hàn có độ ngấu cao hơn với mật độ năng lượng nhiều hơn này là chế độ lỗ khóa.

Chế độ lỗ khóa có thể được sử dụng để chọc thủng hai mảnh vật liệu được xếp chồng lên nhau để tạo ra mối hàn. Khi ánh sáng từ tia laser chiếu vào bề mặt trên, nó bốc hơi và xuyên qua cả hai mảnh và lấp đầy vào mối hàn nhanh như tia laser di chuyển. Điều này làm cho hàn laser ở chế độ lỗ khóa trở thành một giải pháp thay thế tốt trong các ứng dụng với các vật liệu xếp chồng lên nhau mà trước đây yêu cầu một quy trình như hàn điểm điện trở. Hàn laser chế độ lỗ khóa hiệu quả hơn nhiều so với hàn điểm điện trở, sử dụng hai điện cực và yêu cầu tiếp cận các mặt trên và dưới của vật liệu được hàn. Hàn điểm điện trở cũng khó tự động hóa hơn. 

Có thể sử dụng cùng một hệ thống hàn laser cho cả chế độ dẫn điện và chế độ lỗ khóa. Bằng cách tăng công suất hoặc làm cho kích thước điểm từ tia laser nhỏ hơn, điều này sẽ thay đổi chế độ từ dẫn sang lỗ khóa.

Xem xét các hệ thống tiền chế

Thực hiện một hệ thống hàn laser tiền chế có thể mang lại nhiều lợi ích. Các hệ thống tiền chế có sẵn trên thị trường mang lại sự sử dụng dễ dàng và lắp đặt nhanh chóng.

Một số ô hàn tiền chế được xây dựng trên một nền tảng duy nhất và có thể được vận chuyển trước khi lắp ráp - vì vậy chúng có thể được đưa vào hoạt động hàn của bạn và vận hành nhanh chóng, thường xuyên trong ngày. Điều này giúp bạn dễ dàng tích hợp một ô hàn laser vào hoạt động của mình như bất kỳ hệ thống hàn robot nào.

Sự khác biệt chính giữa hệ thống hàn laser tiền chế và các hệ thống robot tiền chế là tất cả ánh sáng trong khu vực hàn của hệ thống laser phải được chứa bên trong phòng vì lý do an toàn. Khi tất cả ánh sáng được chứa bên trong ô hàn, hệ thống hàn laser sẽ nhận được xếp hạng loại 1, có nghĩa là công nhân bên ngoài ô hàn không cần bảo vệ mắt. Điều này mang lại sự linh hoạt hơn về vị trí có thể đặt một ô hàn laser trong cơ sở hoặc trên sàn nhà máy. 

Một số nhà sản xuất hệ thống hàn cũng cung cấp các phòng thí nghiệm để hàn thử các mẫu bằng hệ thống hàn laser. Điều này giúp bạn xác định xem hệ thống laser có phù hợp với ứng dụng của bạn hay không.

Tăng năng suất đáng kể

Hàn laser là một lựa chọn chưa được biết đến hoặc chưa được khám phá đối với nhiều nhà sản xuất với các ứng dụng hàn tự động, nhưng nó cũng dễ thực hiện như các hệ thống hàn robot khác. Tốc độ di chuyển nhanh và nhiệt lượng đầu vào thấp của hàn laser làm cho nó đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng hàn kim loại tấm đòi hỏi độ chính xác và chú ý đến tính thẩm mỹ.

Đối với các hoạt động hiện sử dụng MIG, TIG hoặc hàn điểm điện trở, việc chuyển sang hàn laser có thể cải thiện đáng kể năng suất - tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi vẫn tạo ra mối hàn chất lượng cao.

Nguồn: Millerwelds.com

Xu hướng tìm kiếm: hàn laser robot hàn laser
[Hướng dẫn] Cách hàn MIG nhôm thành công
Hàn MIG nhôm có thể khó, vì nó rất khác với hàn MIG thép nhẹ. Thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây để tìm hiểu các yếu tố chính cần xem xét....
Thư mời tham dự triển lãm MTA Việt Nam 2022
...
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột