Tìm hiểu về các công nghệ giúp cải thiện sự an toàn, thoải mái cho thợ hàn, năng suất và chất lượng mối hàn khi hàn trong không gian chật hẹp hoặc khó tiếp cận.

Cho dù trong ứng dụng xây dựng, sửa chữa hoặc đóng tàu, nó không phải là bất thường đối với các thợ hàn khi hàn trong không gian khó tiếp cận hoặc bị giới hạn mà vẫn đảm bảo hoàn thành công việc. Thách thức của hàn trong không gian hẹp không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn và thoải mái của thợ hàn, mà nó còn ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và chất lượng mối hàn.

Các nhà sản xuất đang phát triển các công nghệ tiên tiến giúp cải thiện sự an toàn, thoải mái và hiệu quả cho thợ hàn trong những môi trường công việc khó khăn này, cho phép họ tập trung vào việc tạo ra các mối hàn chất lượng.

Thử Thách Hàn Trong Không Gian Hạn Chế

Nhiều nơi làm việc có thể có một số khu vực làm việc khó tiếp cận, không phải tất cả đều đáp ứng định nghĩa về một không gian hạn chế theo quy định của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA). OSHA phác thảo các yêu cầu an toàn và bảo vệ cụ thể cho các thợ hàn-cắt hoặc gia nhiệt trong một không gian hạn chế. Trong Tiêu chuẩn 1926.1202, OSHA định nghĩa một không gian hạn chế là:

  • Đủ lớn để một thợ hàn có thể đi vào đó.
  • Có phương tiện hạn chế hoặc hạn chế cho việc ra vào.
  • Một trong số đó không được thiết kế cho nhân viên liên tục hoạt động tại đó.

Ngoài việc tuân theo các hướng dẫn của OSHA, thì cũng không được sử dụng dòng điện AC trong không gian ẩm, ướt bị giới hạn hoặc có nguy cơ bị trượt ngã.

Nhiều không gian chật hẹp hoặc khó tiếp cận mà thợ hàn phải làm việc không rơi vào tiêu chuẩn không gian hạn chế, nhưng những khu vực này vẫn có thể đặt ra thách thức tương tự đối với thợ hàn. Thợ hàn trên các công trường xây dựng thường cách xa một khoảng từ máy hàn, làm việc tại các điểm phải đến bằng thang hoặc giàn giáo. Một số vị trí hàn có thể yêu cầu người thợ bò vào hoặc xuyên qua các không gian nhỏ để tiếp cận mối hàn.

Khi thợ hàn không có được vị trí thoải mái hoặc sử dụng kỹ thuật không phù hợp, việc tạo ra các mối hàn chất lượng cao sẽ khó khăn hơn. Nếu người thợ không thể mang tất cả các thiết bị cần thiết đến vị trí của mối hàn hoặc đưa thiết bị của họ vào một không gian nhỏ, điều này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và năng suất.

Giải quyết những thách thức này bằng các giải pháp phù hợp có thể giúp cải thiện an toàn tại nơi làm việc, ngoài ra còn cải thiện chất lượng và năng suất.

Thiết Bị Hàn Trong Không Gian Hạn Chế

Chọn đúng mũ hàn và thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) không chỉ giúp tối ưu hóa an toàn và hiệu quả trong không gian khó tiếp cận hoặc nhỏ hẹp hơn trên công trường, chúng còn có thể cung cấp giải pháp cho các vấn đề phổ biến khi hàn trong các môi trường này.

Trong môi trường ánh sáng yếu, nơi khó nhìn thấy công việc, một mũ bảo hiểm hàn với một kính hàn phù hợp và công nghệ mới có thể cải thiện khả năng hiển thị bằng cách cho phép dải màu lớn hơn đi qua kính hàn, giúp thợ hàn nhìn rõ hơn vũng hàn và phôi xung quanh. Một phụ kiện chiếu sáng được gắn trên mũ bảo hiểm (đèn pin) có thể giúp thợ hàn nhìn rõ hơn công việc của họ. Các tùy chọn có sẵn bao gồm đèn LED có thể điều chỉnh, nhẹ và thoải mái để đeo cả ngày.

Người thợ hàn đôi khi phải hàn ở một bên mối hàn góc hoặc xung quanh một mối hàn góc trong một không gian nhỏ. Trong những tình huống này, các cảm biến tự động làm tối trên mũ hàn có thể không được tiếp xúc với hồ quang hàn. Công nghệ Miller® X-Mode ™ cảm nhận điện từ liên tục phát hiện hồ quang, ngay cả khi các cảm biến bị chặn. Súng hàn, mặc dù nó không phải là thiết bị an toàn, nhưng có một súng hàn có cổ có thể bẽ cong tùy ý cũng có thể giúp tiếp cận mối hàn tốt nhất.

Trong một số không gian chật hẹp, mũ hàn truyền thống có thể làm cho thợ khó tiếp cận mối hàn. Mũ hàn Miller là một giải pháp thay thế, cho phép tiếp cận không gian chật hẹp trong khi vẫn bảo vệ mắt và đầu, và nhẹ hơn tới 40% so với mũ bảo hiểm tối màu tự động tiêu chuẩn. Mũ hàn là thiết bị cầm tay và dễ sử dụng, ngay cả trong các ứng dụng hàn công nghiệp. Mũ hàn này có thể được lắp thêm một bộ phận bảo vệ vùng mặt khi cần thiết.

Dễ dàng thay đổi thông số và quy trình hàn

Trên một số công trường, thợ hàn có thể làm việc hàng trăm feet từ máy hàn. Do đó, người thợ cần phải dừng hàn và quay trở lại máy mỗi khi cần thay đổi thông số hoặc quy trình. Khi hàn trong không gian nhỏ, thợ hàn có thể bò, lên xuống thang, qua các hố ga hoặc lối đi hẹp để đến máy hàn.Thời gian di chuyển này cộng lại, làm mất đi chi phí lao động đáng kể. Các chuyến đi đi lại lại đến máy hàn cũng làm tăng nguy cơ về an toàn.

Các công nghệ hàn điều khiển từ xa giúp giảm thiểu thời gian đi bộ, bò và leo trèo đến máy hàn, do đó người thợ có thể tối đa hóa thời gian phát hồ quang, cũng như chất lượng mối hàn và an toàn tại nơi làm việc. Công nghệ ArcReach® của Miller Electric Mfg. LLC cung cấp khả năng điều chỉnh chế độ hàn tại mối hàn mà không cần cáp điều khiển, cho phép người vận hành dễ dàng điều chỉnh các thông số và quy trình hàn tại vị trí của mối hàn bằng bộ cấp dây hoặc điều khiển từ xa. Ghép nối hệ thống XMT® 350 FieldPro ™ với bộ cấp dây thông minh ArcReach mang lại khả năng hàn MIG xung và chế độ hàn RMD® (Regulated Metal Deposition) trên công trường, do đó, ngay cả khi thợ hàn phải hàn trong không gian chật hẹp cũng có thể cải thiện đáng kể năng suất mà vẫn đạt được mối hàn chất lượng cao.

Với máy hàn XMT 350 FieldPro với khả năng đảo cực (Polarity Reversing), các thợ hàn có thể thay đổi các thông số và cực hàn khi hàn bằng cách ấn nút ở điều khiển từ xa. Vì vậy không cần phải rời khỏi không gian nơi họ đang hàn. Trong các ứng dụng mà người thợ phải thường xuyên chuyển đổi giữa hàn TIG và hàn que, chẳng hạn như xây dựng hoặc sửa chữa lò hơi, công nghệ này cải thiện sự an toàn và có thể tiết kiệm hàng giờ mỗi ngày.

Khi các khả năng này được tích hợp sẵn trong các bộ cấp dây nhỏ gọn, cầm tay và điều khiển từ xa TIG/ Stick, thợ hàn có thể mang những thiết bị nhỏ gọn vào những không gian chật hẹp. Ví dụ, bộ nạp dây 8 inch thường nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều so với bộ nạp 12 inch, làm cho nó phù hợp hơn để hàn trong không gian khó tiếp cận.

Quản lý khói hàn

Quản lý khói hàn để phù hợp quy định OSHA là mối quan tâm khi hàn, nhưng nó đặc biệt quan trọng khi các thợ hàn phải làm việc trong không gian hẹp. Các khu vực đáp ứng định nghĩa OSHA của một không gian hạn chế yêu cầu thông gió khí thải hoặc cơ khí đáp ứng các yêu cầu tại section 1926.353 (a).

Các không gian khác có thể không đáp ứng định nghĩa về một không gian hạn chế, nhưng các thợ hàn và chủ lao động vẫn muốn loại bỏ càng nhiều khói càng tốt. Hệ thống phân cấp kiểm soát của OSHA vạch ra các bước để quản lý mối hàn giúp các công ty đáp ứng các quy định hơn. Hãy nhớ rằng nó có thể yêu cầu kết hợp nhiều cách tiếp cận để quản lý tốt nhất mối hàn, tùy thuộc vào không gian và ứng dụng. Hai trong số các bước trong hệ thống phân cấp là:

  • Kỹ thuật kiểm soát là thông gió chung và thông gió khí thải cục bộ. Thường được gọi là hệ thống hút lọc khói. Thông gió khí thải cục bộ bao gồm máy hút khói cầm tay và cố định, cánh tay hút khói với bộ thu tập trung và súng hút khói. Súng hút khói có thể là một lựa chọn tốt trong không gian nhỏ hơn vì chúng hút khói trực tiếp tại nguồn, nhưng chúng nặng và cồng kềnh hơn so với súng hàn tiêu chuẩn. Khi không thể sử dụng súng hút khói, có các hệ thống hút khói di động có thể được đặt trong hoặc gần các khu vực hàn.
  • Bảo hộ hô hấp cục bộ Các lựa chọn bảo vệ hô hấp cục bộ nên được thực hiện khi kỹ thuật kiểm soát là không khả thi, hoặc trong khi chúng đang được thiết lập, theo tiêu chuẩn OSHA 29 CFR 2910.134. Một mặt nạ dùng một lần là giải pháp cơ bản nhất, và nhiều người có thiết kế cấu hình thấp để phù hợp với mũ bảo hiểm hàn. Một nửa mặt nạ với bộ lọc thay thế là một tùy chọn khác có thể vừa vặn thoải mái dưới hầu hết các mũ bảo hiểm hàn. Mặt nạ làm sạch không khí được hỗ trợ, hoặc PAPRs, là các giải pháp di động, khép kín được thiết kế để di chuyển không bị hạn chế và thoải mái cả ngày.

Hãy liên hệ với một nhà vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp để kiểm tra tất cả các hướng dẫn an toàn cho không gian và ứng dụng, đảm bảo rằng các giải pháp được lựa chọn đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

Nâng cao hiệu quả và an toàn hàn

Hàn trong không gian hạn chế hoặc trong các khu vực khó tiếp cận tại công trường có thể gây ra các khó khăn cho các nhà thầu.

Một thợ hàn hoạt động thoải mái thường có hiệu quả làm việc tốt hơn. Chọn đúng công nghệ và phụ kiện hàn có thể giúp cải thiện sự tuân thủ, thoải mái và năng suất cho người thợ hàn trong những môi trường khó khăn này.

  Nguồn Miller

https://www.millerwelds.com/resources/article-library/how-to-reduce-welding-troubleshooting-with-suitcase-wire-feeder-technology

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm chất lượng cao của Miller, hãy liên hệ ngay Hòa Thịnh - đại lý phân phối độc quyền của Miller tại Việt Nam.

- Điện thoại: 028 37515 779

- Website: https://hoathinh.com.vn

- Facebook: Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Và Thương Mại Hòa Thịnh

Xu hướng tìm kiếm: hàn trong không gian hẹp
Làm Thế Nào Giảm Các Sự Cố Khi Hàn Với Bộ Cấp Dây Dạng Vali
Với những tiến bộ trong việc cấp dây, hoạt động hàn có thể tốn ít thời gian, tiền bạc hơn trong các vấn đề như rối và kẹt dây. Bộ cấp dây vali Miller ...
3 Kinh Nghiệm Để Lựa Chọn Loại Máy Hàn Tốt Nhất - Hướng Dẫn Tự Vận Hành
Ngày nay trên thị trường có nhiều phương pháp hàn, nhiều loại máy hàn tốt để bạn lựa chọn, nhưng không có phương pháp hàn hay loại máy hàn nào có th...
Để lại một bình luận
Xin lỗi, "Hiển thị danh mục trong tabs!" không thể hiển thị trong cột